Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2019

Cập nhật: 05/04/2019

Để tránh những sai sót khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2019 làm ảnh hưởng đến kỳ thi, các bạn thí sinh hãy đón đọc bài viết dưới đây để tự chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết nhất nhé!

Được biết, thời gian đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 và xét tuyển đại học - cao đẳng sẽ được diễn ra từ ngày 1/4 đến ngày 20/4. Lúc này những thông tin đăng dự thi và đăng ký xét tuyển đợt 1 của thí sinh sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Như vậy, để tránh những sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thi THPT quốc gia 2019, trong bài viết dưới đây trường trung cấp Trường Sơn Đắk Lắk sẽ hướng dẫn các bạn thí sinh một cách chi tiết và đầy đủ nhất về nơi đăng ký dự thi cũng như các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

Lịch thi THPT quốc gia 2019 dự kiến

Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Quy định về nơi đăng ký và thời gian đăng ký xét tuyển THPT quốc gia 2019

Các thí sinh cần phải nắm rõ những quy định về nơi đăng ký cũng như thời gian đăng ký xét tuyển THPT quốc gia 2019 dưới đây để tránh việc xảy ra sai sót không đáng có nhé:

• Với những thí sinh đang là học sinh lớp 12 thì sẽ mua và nộp hồ sơ dự thi tại trường THPT mà mình đang theo học;
  • Còn đối với thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ tại các nhà sách lớn hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện, sau đó đăng ký thi tại địa điểm do Sở  GD&ĐT quy định hoặc tại nơi nào mà thí sinh cảm thấy thuận tiện cho bản thân mình nhất;
  • Thí sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ Chứng minh nhân dân khi đi làm đăng ký dự thi. Còn nếu thí sinh bị mất giấy tờ tùy thân thì phần mềm quản lý thi sẽ gán một mã số 12 ký tự để tiện lợi cho việc quản lý hơn;
  • Đối với những bạn sĩ tử muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình, tuy nhiên sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi bất kỳ thông tin cá nhân nào nữa nên các bạn phải tuyệt đối lưu ý và ghi thật đầy đủ nhé!
  • Thời gian đăng ký xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4/2019 đến ngày 20/4/2019.

hồ sơ thi thpt quốc gia 2019

Hồ sơ thi THPT quốc gia năm 2019 gồm những gì?

Nhìn chung, theo quy chế thì tất cả các bạn thí sinh sẽ đều phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thi THPT quốc gia 2019 có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

• Bì đựng 2 phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh;
  • 2 ảnh 4x6 được chụp trong vòng 6 tháng và được đựng trong một phong bì nhở hơn. Mặt sau ảnh ghi rõ ràng họ tên, ngày, tháng, năm sinh;
  • Thí sinh cũng cần phải dán thêm 1 ảnh vào mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019;
  • Các loại giấy tờ ưu tiên hợp lệ khác cần phải được công chứng đầy đủ để các bạn có thể nhận được chế độ ưu tiên cộng điểm.

Trước khi chính thức đặt bút để ghi hồ sơ, thí sinh cần phải tra cứu đầy đủ những thông tin về mã Sở Giáo dục, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh để việc ghi thông tin được đầy đủ và chính xác tuyệt đối, tránh việc dập xóa trong khi viết hồ sợ dự thi THPT quốc gia 2019.

Ngoài những loại giấy tờ chung cần chuẩn bị thì mỗi trường hợp học sinh khác nhau đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 cũng sẽ có những loại giấy tờ cần chuẩn bị riêng như sau:

1. Đối với thí sinh đang là học sinh lớp 12

• Thí sinh cần chuẩn bị 2 phiếu đăng ký dự thi (phiếu số 1 và phiếu số 2 giống nhau);
  • Bản photo 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Lưu ý là phải cùng trên 1 mặt giấy A4;
  • Thí sinh chuẩn bị 2 ảnh 4x6 cm, được chụp trong vòng 6 tháng và phải đựng trong một phong bì nhỏ hơn. Sau ảnh thí sinh cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh;
  • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc hay email cá nhân của môi thí sinh;
  • Học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao phải được công chứng chính xác từ bản chính);

• Thí sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ đã công chứng hợp lệ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích. Để được hưởng chế độ ưu tiên đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì thí sinh cần phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

hồ sơ thi thpt quốc gia 2019
Thí sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ đã công chứng hợp lệ trong hồ sơ thi THPT quốc gia 2019.

2. Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

Hồ sơ thi THPT quốc gia 2019 đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp gồm những giấy tờ sau đây:

• Thí sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ đã công chứng hợp lệ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích. Để được hưởng chế độ ưu tiên đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì thí sinh cần phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú;

• Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực cụ thể của thí sinh này;

• Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được công chứng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền);

• Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận rõ ràng và đầy đủ.

Lưu ý đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT khi đăng ký dự thi vào nhóm ngành đào tạo giáo viên thì phải được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo đúng quy định.

3. Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

• Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao đã có công chứng cụ thể và rõ ràng);
  • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc hay email cá nhân của môi thí sinh.

Như vậy, trong bài viết bên trên thì trường Trung cấp Trường Sơn thành phố Buôn Ma Thuột đã thông tin đầy đủ đến các bạn về hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2019, hi vọng các bạn sẽ đọc chi tiết để tự chuẩn bị giấy tờ cho mình tránh xảy ra những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến kỳ thi sắp tới nhé! Chúc các bạn thành công và đạt kết quả cao!