Những thông tin về phương án thi THPT quốc gia 2019

Cập nhật: 05/04/2019

Phương án thi THPT quốc gia 2019 có nhiều sự thay đổi như: tổ chức nghiêm ngặt hơn việc chấm thi hay có sự thay đổi về tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp... đòi hỏi thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ.

Về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn như năm 2018 với 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp khác là Khoa học Tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; Khoa học Xã hội gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 chính thức thì ta có thể thấy những thay đổi lớn sẽ nhằm giảm thiểu đi các sai phạm cũng như tiêu cực trong kỳ thi sắp tới. Trong bài viết dưới đây của trường trung cấp Trường Sơn sẽ cho các bạn thấy rõ hơn về những phương án thi THPT quốc gia 2019 chính thức nhé:

Lịch thi THPT quốc gia 2019 dự kiến

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2019 môn Toán và các môn tự nhiên

Phương án thi thpt quốc gia 2019
Phương án thi THPT quốc gia 2019 có nhiều sự thay đổi.

Không tổ chức thi tại địa phương

Theo thông báo, các trường ĐH, CĐ địa phương sẽ không tham gia tổ chức kỳ thi tại địa phương, đồng thời với đó là các giảng viên và cán bộ sẽ được chuyển đến hội đồng thi tỉnh hay như thành phố trực thuộc trung ương để phối hợp tổ chức kỳ thi được hiệu quả và chất lượng hơn.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng cần phải thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ theo đúng quy định, họ là những người có ý thức trách nhiệm cao với công việc mình đảm nhận và dám đứng lên chịu trách nhiệm khi xảy ra sai sót.

Camera an ninh ghi hình quy trình sử dụng và bảo quản đề thi

Được biết tại các điểm thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ, ở nơi này sẽ phân công bảo vệ và đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.

Cụ thể, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt, được khoá và niêm phong và chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ. Khi tiến hành mở niêm phong thì phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong lúc này cũng cần phải ghi rõ thời gian mở, lý do mở.

Các giải pháp trên được đưa ra nhằm ngăn chặn những tiêu cực nâng bài, sửa điểm thi như đã xảy ra trong năm 2018, tất cả hướng đến một kỳ thi THPT quốc gia 2019 công bằng và nói không với tiêu cực.

Phương án thi thpt quốc gia 2019
Công tác coi thi, chấm thi được siết chặt.

Chấm thi bằng phần mềm chuyên dụng của Bộ GD-ĐT

Các Phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy sử dụng phần mềm chuyên dụng do Bộ GD-ĐT cung cấp. Các dữ liệu bài thi trong kỳ thi năm nay sẽ được sao lưu ra đĩa CD hoặc DVD thành 03 bộ giống nhau được đóng gói niêm phong rồi bàn giao lại cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ 01 bộ, còn 01 bộ đĩa sẽ do Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

Khi sử dụng các bộ đĩa bên trên thì phải báo cáo Ban Chỉ đạo thi quốc gia, đồng thời trong quá trình mở niêm phong đĩa CD chứa dữ liệu chấm bài thi trắc nghiệm phải có sự giám sát của những người có trách nhiệm.

Ngay sau khi hoàn thành việc chấm bài thi trắc nghiệm thì kết quả thi phải được lưu vào 03 bộ đĩa CD hoặc DVD giống nhau, sau đó sẽ niêm phong dưới sự giám sát của Tổ Giám sát, công an và lập biên bản đầy đủ.

Cụ thể, 01 đĩa gửi về Bộ GD-ĐT; 01 đĩa bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng thi để gộp chung vào cơ sở dữ liệu kết quả thi; 01 đĩa Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, đồng thời kết quả chấm thi trắc nghiệm phải được chuyển về Bộ GD-ĐT.

Nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 12

So với đề thi năm 2018 thì đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ có thêm kiến thức chương trình lớp 10, nhưng trọng tâm vẫn là chương trình lớp 12 tuy nhiên thí sinh không được chủ quan mà vẫn phải ôn luyện thật kỹ để bước vào kỳ thi.

Bộ GD&ĐT cũng đã công bố toàn bộ đề thi tham khảo ở tất cả các môn để giúp thí sinh có định hướng ôn tập tốt hơn. Các bạn thí sinh nên đón đọc các bài về cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2019 trên website của trường trung cấp Trường Sơn để có thể ôn luyện tập trung, biết được các mức độ phân bổ điểm số, từ đó định hướng cho mình cách học tập khoa học nhất trong giai đoạn nước rút sắp tới.

Phương án thi thpt quốc gia 2019
Nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Điểm thi THPT chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp

Được biết, Bộ GD-ĐT dự kiến, điểm thi THPT quốc gia 2019 sẽ chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp, 30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Tuy nhiên, Bộ cũng nhấn mạnh việc tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong vấn đề tuyển sinh. Cụ thể, ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, thì có thể sử dụng các phương thức tuyển sinh khác.

Như vậy, bài viết bên trên của trường trung cấp Trường Sơn đã thông tin đầy đủ về phương án thi THPT quốc gia 2019, hi vọng các bạn thí sinh có thể nắm được đầy đủ để có thể định hướng học tập cũng như ôn luyện cho bản thân để chuẩn bị bước vào kỳ thi khó khăn nhất. Chúc các bạn thành công!