Bí quyết tự học tiếng Trung cấp tốc hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cập nhật: 05/04/2019

Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Trung của mình nhưng lại không có nhiều thời gian để học? Vì vậy bạn chọn phương pháp tự học tiếng Trung cấp tốc, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và lưu ý lại cho bản thân nhé!

Bạn đang phân vân rằng làm sao để học tiếng Trung một cách nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu? Lộ trình học tiếng Trung cấp tốc như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của trường trung cấp Trường Sơn đắk lắk để có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

Hãy bắt đầu với những gì đơn giản nhất

Một trong những lời khuyên dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung là bạn hãy bắt đầu với những gì đơn giản nhất bởi tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nên nếu phương pháp học tập của bạn không phù hợp thì rất dễ dẫn đến chán nản. Bạn hãy bắt đầu từ đơn giản rồi tăng mức khó dần lên để bản thân mình thích nghi từ từ với việc học tập.

Lúc này, bạn hãy tìm mua những cuốn sách cho người mới bắt đầu, những giáo trình căn bản, để nghiên cứu học tập trước khi đi đến những thứ khó hơn. Sau đó bạn cần có tâm lý thật thoải mái để học tập và nghỉ ngơi khi cảm thấy quá căng thẳng. Bạn cũng có thể tham gia học nhóm hoặc hỏi bạn bè mình từng học để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân mình.

Học bảng Pinyin

Để học tiếng Trung cấp tốc thì điều tiếp theo quan trọng chính là bạn cần học thật kỹ bảng Pinyin, cụ thể tiếng Trung hiện có tới 23 thanh mẫu và 35 vận mẫu. Các từ, tiếng trong tiếng Trung đều có cách đọc được cấu tạo từ 23 thanh mẫu và 35 vận mẫu này. Đặc biệt sẽ có một số chữ cái đọc không giống với các chữ cái trong tiếng Việt và nó khiến cho người mới bắt đầu học sẽ gặp một chút khó khăn.

Có rất nhiều cách để học được bảng chữ cái tiếng Trung như bạn có thể tự mình mua sách hoặc tham khảo thêm các video trên mạng, các cách phát âm từ video mà bạn xem sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thu kiến thức khi lần đầu bạn học thứ tiếng này đấy nhé!

học tiếng trung cấp tốc
Bảng Pinyin.

Học từ mới

Việc học từ mới chính là quy trình tiếp theo khi bạn muốn học tiếng Trung cấp tốc, đồng thời bạn cần tăng cường hơn nữa việc liên hệ với thực tế vì nó sẽ phần nào đó giúp bạn nhớ và thuộc từ được nhanh hơn. Bạn hãy bắt đầu bằng việc học các từ đơn, các từ thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, việc học từ mới sẽ vô cùng dễ dàng và khiến bạn có hứng thú hơn thông qua việc xem các bộ phim của Trung Quốc. Mới đầu, bạn nên chọn những bản phim có sub tiếng Việt cùng tiếng Trung, sau đó xem xét thật nhiều đoạn phim, chắc chắn số lượng từ mới mà bạn học được sẽ kha khá đó. Khi đã quen dần thì bạn chọn những bộ phim chỉ có tiếng Trung để luyện tập xem mình hiểu bao nhiêu phần nội dung trong đó.

Thông qua những bản nhạc nhẹ và có tiết tấu chậm cũng là một lựa chọn dành cho những bạn học tiếng Trung cấp tốc. Nghe nhạc là cách giúp vốn từ vựng cũng như cách bộc lộ cảm xúc của bạn qua ngôn ngữ được trau dồi tốt hơn đấy nhé!

Học giao tiếp theo tình huống

Khi luyện tập tiếng Trung theo nhiều tình huống khác nhau sẽ giúp bạn tiếp thu một cách thuần nhục nhất. Điều bạn cần làm ở bước này chính là lồng ghép các câu thành từng đoạn hội thoại. Với những tình huống do bạn sáng tạo ra sẽ giúp bạn tăng cách ứng biến với mọi trường hợp xảy ra hàng ngày.

Theo dõi các bộ phim cũng là cách học giao tiếp theo tình huống vô cùng bổ ích đấy nhé! Bạn dựa vào tình huống trong phim rồi tự viết lời thoại và hóa thân theo các nhân vật vô cùng linh hoạt. Ngoài ra, các video hội thoại trên YouTube là một kênh thông tin cực kỳ hữu hiệu mà bạn có thể dừng lại và nghe nhiều lần cho đến khi nào hiểu thì thôi.

học tiếng trung cấp tốc
Cách học tiếng Trung cấp tốc hiệu quả.

Thực hành tiếng Trung nhiều lần mỗi ngày

Việc học tiếng Trung của bạn có thành công hay không chính là việc bạn thực hành nó như nào trong cuộc sống hàng ngày. Dù bạn có viết bao nhiêu lần nhưng bạn không đọc, nói ra và luyện tập thường xuyên thì bạn cũng sẽ không bao giờ giỏi được.

Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 2 giờ cho việc học và thực hành tiếng Trung, ngoài ra nếu có nhiều thời gian rảnh hơn thì có thể tăng thêm. Hãy chia ra thời gian cụ thể và kiên quyết thực hiện theo, không quá gò bó mình trong một khuôn khổ nào đó vì như thế sẽ làm giảm khả năng tiếp thu cũng như việc học tập của mình đấy nhé!

Trên đây là lộ trình học tiếng Trung cấp tốc dành cho những người mới bắt đầu ngôn ngữ này. Theo dõi các bài viết hấp dẫn khác về phương pháp học tiếng Trung tại website trường trung cấp Trường Sơn nhé. Chúc bạn thành công!