Khối T gồm những môn nào, danh sách các ngành và trường tuyển sinh khối T?

Cập nhật: 06/01/2019

Là khối thi năng khiếu dành cho những thí sinh có năng khiếu và đam mê về lĩnh vực Thể dục Thể thao. Các môn thi khối T gồm 2 môn thi văn hóa THPT và môn thi Năng khiếu Thể dục Thể thao.

Khối T gồm những môn nào?

Khối T là khối thi năng khiếu truyền thống dành cho những thí sinh có năng khiếu và đam mê về lĩnh vực thể dục thể thao. Các môn thi khối T gồm hai môn thi văn hóa (THPT) và môn thi Năng khiếu thể dục thể thao (nhân hệ số 2).

Các tổ hợp môn thi khối T

Khối T dành cho những thí sinh có năng khiếu về lĩnh vực Thể dục Thể thao.

Hiện nay, ngoài khối T thi đại học truyền thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung thêm các tổ hợp môn thi mới nhằm giúp thí sinh có thể lựa chọn được môn học theo sở trường và đam mê.

Danh sách các tổ hợp môn thi khối T:

• Khối T00(Toán, Sinh Học, Năng khiếu Thể dục thể thao)
  • Khối T01(Toán, Ngữ Văn, Năng khiếu Thể dục thể thao)
  • Khối T02(Ngữ Văn, Sinh, Năng khiếu Thể dục thể thao)
  • Khối T03(Ngữ Văn, Địa, Năng khiếu Thể dục thể thao)
  • Khối T04(Toán, Lý, Năng khiếu Thể dục thể thao)
  • Khối T05(Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Năng khiếu Thể dục thể thao)

Nội dung và hình thức thi các môn văn hóa và môn Năng khiếu khối T

Đối với môn thi văn hóa (THPT)

Khối T00 (Toán, Sinh học) sử dụng để thi khối B theo hình thức trắc nghiệm; Khối T01 (Toán, Ngữ văn) sử dụng đề thi khối D; khối T02 (Ngữ văn, Sinh học) sử dụng đề thi khối C với môn Ngữ văn và đề khối B với môn Sinh học; khối T03 (Ngữ văn, Địa lý) sử dụng đề thi khối C; T04 (Toán, Lý) sử dụng đề thi khối A và T05 (Ngữ văn, Giáo dục công dân) sử dụng đề thi của tổ hợp môn Khoa học xã hội.

Nội dung và hình thức thi môn Năng khiếu

Với môn năng khiếu khối T, trước khi bước vào thi các thí sinh phải trải qua bước kiểm tra hình thể để sơ loại. Trường hợp thí sinh có chiều cao thấp, không đủ cân nặng hoặc cơ thể có dị tật sẽ bị trừ điểm môn năng khiếu thể thao khi chưa nhân hệ số 2. Hình thể được quy định bởi những yếu tố sau:

• Có hình thể cân đối, sức khỏe và thể lực tốt, không bị dị hình, dị tật, đảm bảo học tập và công tác thể dục thể thao lâu dài.
  • Chiều cao tối thiểu với nam là 165cm, cân nặng 45kg còn đối với nữ chiều cao là 155cm, cân nặng 40kg.

Môn thi năng khiếu gồm hai phần thi khác nhau. Mỗi phần thi năng khiếu có điểm tối đa là 5 và Điểm thi môn năng khiếu là chính là tổng điểm của hai phần thi, cụ thể:

- Phần thi chung: Thí sinh phải bắt buộc dự thi 2 nội dung là bật xa tại chỗ bằng 2 chân (cm) và chạy luồn sọc (s) cự ly là 30m cả đi lẫm về.

- Phần thi năng khiếu chuyên môn, nội dung thi như sau:

Bài thi

Nội dung thi

Bắn Súng

Bắn súng trường hơi; Giữ súng trên tay một phút tính độ ổn định

Bơi Lội

Bơi 50m kiểu bơi tự chọn tính theo s; kiểm tra độ dẻo khớp vai

Bóng Bàn

Giật bóng thuận tay; Vụt nhanh trái tay

Bóng chuyền

bật với cao có đà, gõ bóng bật tường, bóng ném, dẫn bóng tốc độ trên đoạn đường thẳng, ném bóng xa có đà trong hành lang

Bóng đá

Đá bóng xa trong hành lang 10m; Dẫn bóng luồn cọc 30m đi về.

Bóng Ném

Dẫn bóng tốc độ trên đoạn đường thẳng 30m; Ném bóng xa có đà trong hành lang 10m

Bóng rổ

Bật với cao có đà; Dẫn bóng 2 bước ném rổ 1 tay trên cao

Cầu lông

Phát cầu cao sâu; Đánh cầu cao sâu

Cờ Vua

Giải bài tập cờ thế chiếu hết sau 2 nước đi; ghi nhớ thế cờ

Điền kinh

thi bật xa tại chỗ, chạy 100m

Quần vợt

Đánh bóng nẩy phải trái; Giao Bóng

Thể dục

Dẻo gập thân; Ke bụng thang gióng

Vật

Cầu vòng quay 20 giây; Thoát bò tại chỗ 20 giây

Võ Thuật

Đá vòng cầu 20 giây; Phối hợp các kỹ thuật

Trường hợp được ưu tiên khi dự tuyển khối T

Những trường hợp thuộc diện sau đây sẽ được miễn nội dung thi năng khiếu khối T:

- Đạt huy chương vàng giải hạng nhất Quốc gia tổ chức một lần trên năm và được Ủy Ban Thế dục Thể thao công nhận là vận động viên cấp kiện tướng cấp Quốc gia. Thí sinh sẽ được tuyển vào học Thể dục Thể thao sau khi thí sinh đủ điều kiện thi các môn văn hóa theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

- Đạt được huy chương bạc hoặc huy chương đồng các giải hạng nhất Quốc gia tổ chức một lần trong năm và có chứng nhận của Ủy Ban Thể dục Thể thao công nhận là vẫn động viên cấp 1 Quốc Gia sẽ được tính điểm 10 cho môn thi này sau khi hoàn thành 2 môn thi theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Khối T gồm hai môn thi văn hóa (THPT) và môn thi Năng khiếu Thể dục Thể thao.

Các ngành tuyển sinh khối T

Nếu đam mê và có năng khiếu về lĩnh vực Thể dục Thể thao, thí sinh có thể đăng ký học các ngành nghề tuyển sinh khối T hiện nay như:

Mã ngành      Tên ngành khối T

52140206      Giáo dục Thể chất

52140208      Giáo dục Quốc phòng – An ninh

52720305      Y sinh học thể dục thể thao

52140205      Giáo dục Chính trị

52140207      Huấn luyện thể thao

Danh sách các trường tuyển sinh khối T

Tên trường

Cao Đẳng Cần Thơ

HNM