Trung cấp Trường Sơn
HOTLINE

0898.487.026 - 0978.11.46.46

Những thông tin quan trọng nhất về ngành Việt Nam học hiện nay mà bạn không nên bỏ qua

Cập nhật: 07/06/2019

Ngành Việt Nam học hiện nay đang ngày càng thu hút được lượng lớn thí sinh đăng ký trong các mùa tuyển sinh, vậy nên bài viết dưới đây của trường Trung cấp Trường Sơn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những cơ hội mà ngành nghề này mang lại.

>>> Xem thêm:

Ngành Việt Nam học là gì?

Ngành Việt Nam học hay còn có tên gọi theo tiếng Anh là Vietnamese Studies chính là một trong những ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những yếu tố văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học với mục đích là để làm rõ những nét riêng độc đáo của quốc gia.

Hay bạn cũng có thể hiểu rằng ngành Việt Nam học là ngành đào tạo có tính chất liên ngành, giúp cho người học có được những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn và hệ thống về Việt Nam học, có kỹ năng thực hành về quan hệ quốc tế và năng lực giao tiếp xã hội, sử dụng được một ngoại ngữ trong giao tiếp và trong công tác chuyên môn...

Ngành Việt Nam học
Ngành Việt Nam học thích hợp với những bạn trẻ nào muốn nghiên cứu, tìm hiểu về đất nước, con người.

Ngành Việt Nam học học gì?

Nếu lựa chọn theo học ngành Việt Nam học thì bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn; kiến thức toàn diện, chuyên sâu về lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ của Việt Nam...

Cụ thể hơn thì các bạn sẽ được tìm hiểu kỹ về những phong tục tập quán, văn hóa giao tiếp, văn hóa ẩm thực của các dân tộc trên mọi miền đất nước Việt Nam ta. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi được trải nghiệm những giờ học về vấn đề này đấy nhé!

Điển hình như: Phong tục, tập quán của người Việt trên mọi miền của đất nước Việt Nam, trong đó có phong tục về cưới hỏi, ma chay, giỗ tết, lễ hội… Giao tiếp trong sinh hoạt gia đình; Giao tiếp nơi công sở; Giao tiếp trong trường học; Giao tiếp trong kinh doanh. Các món ăn đặc trưng và cách nấu món ăn của mỗi vùng trên đất nước Việt Nam...

Bên cạnh đó thì sinh viên còn có cơ hội tích lũy cho mình được những kỹ năng quan trọng như: kỹ năng sử dụng Tiếng Việt, kỹ năng dạy tiếng, biên - phiên dịch, kỹ năng nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ văn phòng, báo chí, kỹ năng thực hành, kỹ năng dạy tiếng, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong môi trường làm việc đa dạng...

Cụ thể, các môn học chuyên ngành tiêu biểu mà sinh viên sẽ có được cơ hội trải nghiệm của ngành Việt Nam học như sau: Lịch sử Tiếng Việt; Ngữ dụng học Tiếng Việt; Thế chế chính trị Việt Nam hiện đại; Tôn giáo, tín ngưỡng và lễ hội Việt Nam; Văn học Việt Nam hiện đại...

Để có thể học tập thành công và hiệu quả nhất sau khi lựa chọn ngành Việt Nam học cũng như có thể làm việc lâu dài và gắn bó với nghề thì bạn cũng cần có một số tố chất cũng như những kỹ năng cần thiết sau đây:

 • Bạn cần phải là người đam mê chuyên ngành của mình Việt Nam học, ham mê học hỏi và nghiên cứu tìm tòi những cái mới, đặc sắc hơn trong quá trình phát triển, hội nhập của mỗi quốc gia;
 • Đặc biệt là bạn cần phải thành thạo ngoại ngữ nhất định nào đó nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu công việc cũng như tạo cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc;
 • Bạn cần phải có khả năng sáng tạo cùng với trí tưởng tượng phong phú cho công việc;
 • Bạn cũng cần phải có tinh thần tự học cao và là người ham đọc sách để nắm bắt được tình hình hình văn hóa, con người của một quốc gia;
 • Bạn cần có yếu tố kiên nhẫn bởi công việc nghiên cứu chuyên sâu cần rất nhiều thời gian để tìm tòi, khám phá...

Ngành Việt Nam học thi khối nào?

Ngành Việt Nam học thi khối nào cũng là một trong những câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn thí sinh hiện nay khi muốn thực hiện ước mơ của bản thân mình trong tương lai.

Hiện nay có rất nhiều tổ hợp môn thi ngành Việt Nam học để cho các bạn lựa chọn, vậy nên, nếu bạn đang cảm thấy băn khoăn không biết nên lựa chọn một ngành nghề nào đó thì các bạn học sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ về những tổ hợp xét tuyển đó sao cho phù hợp với năng lực học tập hiện tại của mình hay không bạn nhé!

Sau khi xem xét thật cẩn thận thì bạn có thể tham khảo danh sách một số tổ hợp môn thi đa dạng của khối ngành Việt Nam học dưới đây nhé:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học;
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh;
 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý;
 • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử;
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lý;
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh;
 • D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga;
 • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung;
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh;
 • D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh.

Bên cạnh đó các trường cũng có những chương trình xét tuyển riêng của mình nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho sinh viên theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Dưới đây sẽ là một số thông tin về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Việt Nam học tại những cơ sở giáo dục đào tạo ngành nghề này được học sinh và các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn hiện nay:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP HCM xét tuyển ngành Việt Nam học với 2 tổ hợp môn như sau: C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh).
 • Đại học Sài Gòn xét tuyển ngành Việt Nam học với 2 tổ hợp môn như sau: C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh).
 • Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) xét tuyển ngành Việt Nam học với 4 tổ hợp môn như sau: A01 (Toán, Vật Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) và D15 (Văn, Địa, Anh).
 • Đại học Văn hóa TP HCM xét tuyển ngành Việt Nam học với 4 tổ hợp môn như sau: C00 (Văn, Sử Địa), D01 (Văn, Toán, Anh), (Toán, Sử, Anh) và D15 (Văn, Địa, Anh).

Đồng thời thì các thí sinh có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Việt Nam học những năm gần đây để có sự so sánh lựa chọn đúng đắn cho mình.

Theo đó thì năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành Việt Nam học dao động trong khoảng từ 15 - 26 điểm tùy theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc theo kết quả xét học bạ. Cụ thể như sau:

 • Đại học Sư phạm TP HCM có điểm trúng tuyển ngành Việt Nam học năm 2018 là 20 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn.
 • Đại học Sài Gòn có điểm trúng tuyển ngành Việt Nam học năm 2018 là 19,5 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn.
 • Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) có điểm trúng tuyển ngành Việt Nam học năm 2018 tính theo điểm xét tuyển học bạ năm lớp 12 là 18 điểm.

Như vậy, các bạn thí sinh có thể tham khảo thêm cho mình rồi xem năng lực học tập đáp ứng đến đâu để từ đó lựa chọn tổ hợp cũng như trường có điểm chuẩn thích hợp nhé! Bởi việc lựa chọn cho mình tổ hợp thi sẽ quyết định rất nhiều đến việc bạn có thi đỗ hay không và có thực hiện được ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình hay không nhé!

Ngành Việt Nam học học ở đâu?

Là ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh hiện nay vì những tiềm năng cơ hội mà nó mang lại, vậy nên số lượng các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở giáo dục đào tạo ngành Việt Nam học cũng tương đối nhiều, tạo thêm nhiều cơ hội cho các thí sinh được lựa chọn trường phù hợp hơn với sở thích, điều kiện kinh tế gia đình hay năng lực học tập của chính mình.

Do đó, ngành Việt Nam học học ở đâu uy tín cũng như đảm bảo được các chương trình học tập cũng là câu hỏi băn khoăn của không chỉ các thí sinh mà còn của nhiều phụ huynh hiện nay.

Như vậy, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội hay như trường Đại học Thăng Long ở khu vực miền Bắc để là cơ sở giáo dục đào tạo ngành nghề này cho mình nhé.

Với những bạn ở khu vực miền Trung thì hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những ngôi trường như Đại học Quảng Nam; Đại học Sư Phạm - Đại học Đà Nẵng; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế; Đại học Phan Châu Trinh hay Đại học Vinh và đây đều là những ngôi trường đáp ứng được tiêu chí học tập đào tạo ngành Việt Nam học hiện nay.

Còn với những bạn ở khu vực miền Nam thì có thể tham khảo cho mình một số cơ sở giáo dục đào tạo ngành Việt Nam học như: Đại học Nguyễn Tất Thành; Đại học Quốc tế Hồng Bàng; Đại học Cần Thơ; Đại học Sư phạm TP HCM hay Đại học Tôn Đức Thắng... Đây đều là những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại và đáp ứng được nhu cầu học tập cho sinh viên.

Ngành Việt Nam học
Ngành Việt Nam học đem lại những cơ hội việc làm vô cùng rộng mở trong tương lai cho sinh viên mới ra trường.

Cơ hội việc làm của ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học hiện nay đang đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng mở rộng và phát triển vậy nên nó mang đến những cơ hội việc làm trong tương lai vô cùng rộng mở đấy các bạn nhé!

Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp ngành Việt Nam học thì sinh viên có thể tự tin đảm nhận những vị trí công việc như sau:

 • Bạn có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và quản lí văn hóa, các tổ chức văn hóa, xã hội giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài...
 • Bạn cũng hoàn toàn có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao hay trong các tổ chức quốc tế, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước;
 • Bạn hoàn toàn có thể trở thành một người hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch trong nước và nước ngoài;
 • Bạn cũng có được cơ hội làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền hình hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện…
 • Bạn cũng có thể trở thành giảng viên tham gia vào công tác giảng dạy chuyên ngành Việt Nam học tại các trường Đại học, Cao đẳng hay các cơ sở giáo dục đào tạo khác...

Về mức lương thu nhập của ngành Việt Nam học cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người ra sao. Cụ thể như sau:

 • Với sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp thì sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
 • Với những cá nhân làm việc lâu năm và tích lũy được cho mình những kinh nghiệm làm việc đầy đủ thì sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn.

Như vậy, trong bài viết bên trên thì trường Trung cấp Trường Sơn đã cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan nhất về ngành Việt Nam học hiện nay cũng như tổ hợp xét tuyển ngành học này để các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực của bản thân mình.

Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích bên trên thì các bạn có thể thêm nguồn tham khảo để lựa chọn được cho mình một ngành nghề yêu thích và thực hiện được ước mơ trong tương lai nhé! Chúc các bạn học tập hiệu quả thành công trên con đường mình đã chọn!

CÁC THÔNG TIN HỮU ÍCH
===
Trung cấp Trường Sơn
===

Địa chỉ: Số 164 - Phan Chu Trinh - TP. Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đăk Lăk
Website: trungcaptruongson.edu.vn
Email:  [email protected] 
Điện thoại: 0262 8554 779 - 0262 8553 779 

Hotline: 0898.487.026 -  0978.11.46.46

 

Liên kết mạng xã hội
DMCA.com Protection Status