Các cách làm bài thi môn Toán đạt điểm cao trong mọi kỳ thi

Cập nhật: 05/04/2019

Bạn đang lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới và đang muốn tìm hiểu cách làm bài thi môn Toán để đạt điểm cao. Điều bạn cần làm lúc này là hãy vạch ra cho mình một kế hoạch học tập khoa học và phù hợp nhé!

Khi kỳ thi THPT quốc gia 2019 ngày càng đến gần thì các bạn học sinh càng tập trung để ôn luyện kiến thức cũng như tìm ra cho mình một phương pháp học tập tốt nhất sao cho đạt điểm số cao trong kỳ thi. Bài viết dưới đây của trường trung cấp Trường Sơn sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách làm bài thi môn Toán đạt điểm cao!

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019 môn toán

Học toán lý hóa làm nghề gì?

cách thi môn toán đạt điểm cao

Đọc kỹ đề

Một trong những bí quyết để bạn đạt điểm cao trong mọi kỳ thi chính là bạn cần phải đọc kỹ đề bài. Bạn không chỉ đọc 1 lần mà cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, ghi những ý chính của đề bài ra 1 tờ giấy để không bị nhầm lẫn hay quên

Đây dường như là bước vô cùng quan trọng khi bạn đi thy bất kỳ môn học nào, vì khi đọc kỹ đề bài bạn sẽ phân loại được độ khó dễ của câu hỏi, sau đó sẽ biết mình phải làm câu nào trước câu nào sau, câu nào mình cần cố gắng làm để đạt điểm cao nhất, câu nào mình cần làm kỹ để tránh dẫn đến đáp án sai phải làm lại rất mất thời gian.

Việc đọc kỹ đề chính là chìa khóa giúp bạn có làm bài thi tốt hay không nên chúng ta không được coi nhẹ bước này mà cần phải tập trung cao rồi định hướng bài làm cho chuẩn xác nhé!

Những câu dễ làm trước, câu khó làm sau

Sau khi bạn đã đọc kỹ đề thì việc tiếp theo bạn cần hành động ngay chính là bài theo thứ tự dễ làm trước khó làm sau. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được điểm số mong muốn và không quá mất thời gian vào những câu hỏi khó.

Được biết với một bài thi đại trà các đề thường sẽ chia làm 2 phần với 8 điểm là kiến thức cơ bản và 1-2 điểm là kiến thức nâng cao và điểm trình bày. Vì vậy việc bạn chọn những bài dễ làm trước sẽ giúp bạn có được 8 điểm một cách đơn giản, sau đó bạn hãy nghĩ đến việc tập trung giải các bài toán khó vì những bài này thường mất nhiều thời gian suy nghĩ mà điểm số chỉ từ 1 đến 2 điểm, nó thường dùng để phân loại học sinh cơ bản và nâng cao.

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Khi làm bài thi trắc nghiệm thì thí sinh phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án trong khoảng thời gian ngắn nên bạn cần phải phân bố thời gian làm bài một cách thật hợp lý để đạt được kết quả cao nhất với điểm số tối đa.

• Với câu hỏi dễ: bạn phân bố thời gian làm bài là 1 phút;
  • Với câu hỏi trung bình: bạn phân bố thời gian làm bài là 2 phút;
  • Với câu hỏi khó, cực khó: bạn dành thời gian làm bài là 3,5 phút.

Điều đặc biệt bạn nên chú ý chính là nếu bạn không chọn ra được đáp án trắc nghiệm cho 1 câu hỏi nào đó thì bạn cũng không nên để trống hay quá mất thời gian vào câu đó, điều bạn cần làm lúc này là có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án nào đó thì bạn vẫn sẽ có cơ hội được điểm nếu may mắn xảy ra đấy nhé!

cách làm bài thi tốt môn toán

Làm đến đâu chắc đến đấy

Đây chính là kinh nghiệm vô cùng quý báu đối với các bạn thí sinh đấy nhé vì việc làm đến đâu chắc đến đấy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra lại bài khi xảy ra sai sót. Bạn có thêm thời gian làm những câu khác mà không bị vội vàng hay lo lắng đến thời gian.

Bên cạnh đó, nếu như bạn không làm chắc chắn mà để xảy ra sai sót khiến bạn luống cuống, lo lắng trong phòng thi, từ đó tâm lý không được thoải mái và nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm bài thi của bạn đấy nhé!

Cẩn thận khi biến đổi và sử dụng máy tính hiệu quả

Bạn thật cẩn thận và phải chú ý khi biến đổi phương trình, bất phương trình, hệ phương trình. Đặc biệt bạn phải nhớ viết đủ các điều kiện và nhớ thử lại kết quả vào bài toán xem có đúng không.

Máy tính chính là công cụ đắc lực trợ giúp và không thể nào thiều được trong tính toán, tuy nhiên các bạn phải kiểm tra và từ từ khi bấm máy tính vì có thể xảy ra sai sót, bấm nhầm số trong qua trình làm bài do vội vàng. Nếu bấm máy tính sai sẽ dẫn đến kết quả toàn bài đó sai mà bạn lại phải làm lại từ đầu rất mất thời gian. Vì vậy, các bạn phải thật lưu ý trong khi tính toán bằng máy tính nhé!

Ví dụ: Đối với bài toán tính tích phân, nếu các bạn quên không đổi đơn vị trong máy tính sang radian mà để đơn vị đo là độ, thì kết quả máy tính với phần bài làm sẽ khác nhau, điều này dẫn đến kết quả sai đấy bạn nhé!

Kiểm tra lại bài thật kỹ trước khi nộp bài

Sau khi hoàn thành bài thi Toán, điều bạn cần làm cuối cùng mà lại vô cùng quan trọng đó chính là kiểm tra lại các lỗi chính tả, các con số để còn kịp thời bổ sung nếu có gì đó chưa đúng. Nếu còn thời gian thì bạn cũng không nên vội vàng nộp bài mà cần ngồi lại suy nghĩ thật kỹ, rà soát lại đáp án một cách tỉ mỉ, cẩn trọng vì khi bạn nộp bài rồi sẽ không còn cơ hội nào để sửa chữa nữa đâu nhé!

Trên đây là một vài chia sẻ của trường trung cấp Trường Sơn Đắk Lắk, chúc tất cả các bạn có một kì ôn thi hiệu quả và có một quả thật cao trong kì thi sắp tới!