Vai trò của ngành sư phạm mầm non trong hệ thống giáo dục

Cập nhật: 31/10/2018

Ngành sư phạm mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục bởi đây là cấp giáo dục tạo nền tảng nhân cách cho trẻ sau này.

Ngành sư phạm mầm non đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục

Vai trò của ngành sư phạm mầm non

Lứa tuổi mầm non chính là lứa tuổi quan trọng nhất trong cuộc đời, thời gian này sẽ là quãng thời gian quan trọng để hình thành nên phẩm chất đạo đức cũng như nhân cách của trẻ. Chính vì vậy giáo dục mầm non chính là bậc quan trọng nhất.

Giáo dục mầm non không chỉ là chăn sóc trẻ hàng ngày từ những giấc ngủ, bữa ăn mà còn là những người cầm tay chỉ từng câu nói, cách xưng hô, dạy bé cách làm người, học những điều hay lẽ phải, học những hành vi tốt đẹp để bé có thể học tập và làm theo, vận dụng trong những năm tháng sau này của mình.

Đây là bậc học nền tảng nhỏ nhất nhưng lại là ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục nước nhà, gieo mầm cho những thế hệ tương lai của đất nước.

Có thể nói ngành sư phạm mầm non đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam bởi quãng thời gian lứa tuổi mầm non chính là khoảng thời gian cần thiết để hình thành cho trẻ những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho những bậc học tiếp theo. Mầm non chính là bước đệm vô cùng quan trọng dành cho những bước đệm sau đó, hình thành cho trẻ tư duy phát triể, mong muốn được học, vì vậy ngành sư phạm mầm non chính là nền tảng cho trẻ để phát triển vững chắc trong tương lai sau này.

Giáo viên mầm non cần phải có những kỹ năng cơ bản

Những kỹ năng cần có đối với một giáo viên mầm non

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ nhỏ

Những cô giáo mầm non được xem chính lá người mẹ thứ 2, chính vì vậy bạn cần phải là một người có lòng yêu thương trẻ nhỏ. Bên cạnh trình độ chuyên môn thì các cô giáo mầm non cần phải có lòng yêu nghề đặc biệt các kỹ năng giao tiếp cũng như ứng xử với trẻ.

Những hành động của trẻ ở lứa tuổi mầm non thường theo bản năng, vì vậy các cô cần phải khéo léo giao tiếp để trẻ nghe lời. Đây chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và thường xuyên được sử dụng trong quá trình giảng dạy.

Kỹ năng sơ cứu và dạy trẻ xử lý khi bị tai nạn

Trong quá trình chơi đùa, trẻ em không tránh khỏi việc xảy ra tai nạn dẫn đến bị thương. Do đó các giáo viên mầm non cần phải có được những kỹ năng sơ cứu cơ bản như băng bó vết thương, sát trùng, hướng dẫn trẻ xử lý khi bị tai nạn. Đây là những kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ một cách tốt nhất.

Kỹ năng hài hước và lấy lòng trẻ

Trẻ rất thích sự hài hước, để lấy long trẻ các cô cũng cần phải đóng đủ các vai để trẻ cảm thấy thích thú. Kỹ năng hài hước giúp trẻ và giáo viên không còn khoảng cách, tạo không khí sôi động thông qua các trò chơi, câu chuyện, từ đó lôi cuốn trẻ, giúp trẻ cảm thấy hứng thú trong quá trình học hơn.

Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm... Nghiệp vụ sư phạm là gì, Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học đào tạo thế nào? Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học là điều kiện bắt buộc để đứng lớp. Đối... Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học Sau đây là hướng dẫn thí sinh chi tiết cách ghi hồ sơ điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng vào các...