Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm đáp ứng yêu cầu giáo dục

Cập nhật: 01/12/2018

Bên cạnh quá trình tổ chức đào tạo thì rèn luyện nghiệp vụ sư phạm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sinh viên sư phạm, với trường sư phạm và cả xã hội.

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là yếu tố quan trọng trong sự phát triển xã hội

Hiệu quả đối với sinh viên sư phạm

Trong suốt quá trình đào tạo tại trường, sinh viên sư phạm phải thực hiện các hoạt động khác nhau. Những hoạt động có vị trí cũng như vai trò nhất định trong quá trình đào tạo của trường, đặc biệt rèn luyện nghiệp vụ sư phạm đóng vai trò chủ đạo.

Thông qua tổ chức học tập và nghiên cứu nghiệp vụ sư phạm, các trường sư phạm đã trang bị cho sinh viên những hiểu biết sâu sắc về quan điểm của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội.

Đặc biệt đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo, sinh viên sư phạm cần phải nắm vững sự đổi mới về chương trình, phương pháp giáo dục phổ thông, phương pháp tổ chức dạy học, giáo dục học sinh, giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình hoạt động sư phạm.

Tất cả hững việc làm đó nhằm góp phần nâng cao tay nghề cho sinh viên. Học tập, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm có chất lượng, sinh viên sư phạm sẽ có sự phát triển mạnh mẽ về phẩm chất, nhân cách người thầy giáo.

Do đó sinh viên cần phải có ý thức tự giác, tận dụng mọi điều kiện và hoàn cảnh để có thể áp dụng những kiến thức được học vào thực tiễn. Rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ sư phạm được xem là chiếc cầu nối liền giữa lý luận và thực tiễn nhằm phát triển năng lực sư phạm của bản thân sinh viên.

Hiệu quả đối với trường sư phạm

Hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là một trong những hoạt động của trường sư phạm bởi chức năng của trường là đào tạo ra những người thầy vừa có phẩm chất đạo đức vừa có năng lực sư phạm, có khả năng tổ chức hoạt động sư phạm hiệu quả.

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm nâng cao chất lượng đào tạo

Tổ chức rèn luyện năng lực sư phạm cho sinh viên thông qua giảng dạy các học phần tâm lý học, phương pháp giảng dạy bộ môn, giáo dục học, giao lưu giữa sinh viên và giảng viên, giáo viên bộ môn nhằm nâng cao năng lực cho sinh viên trong quá trình đào tạo. Các trường sư phạm khẳng định được vai trò trong rèn luyện tay nghề cho sinh viên.

Bằng những sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp được tích lũy trong nhiều năm, các giảng viên, tập thể cán bộ các trường sư phạm đã truyền đạt được những yêu cầu dạy học và giáo dục theo tinh thần đổi mới giáo dục phổ thông đang

Hiệu quả đối với xã hội

Những nội dung phong phú, đa dạng của các hoạt động rèn luyện năng lực sư phạm đã và đang làm cho xã hội hiểu rõ hơn về đặc thù của trường sư phạm trong quá trình đào tạo giáo viên, tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường sư phạm với trường phổ thông trong công tác đào tạo giáo viên.

Theo Trường trung cấp Trường Sơn tổng hợp

Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm... Nghiệp vụ sư phạm là gì, Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học đào tạo thế nào? Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học là điều kiện bắt buộc để đứng lớp. Đối... Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học Sau đây là hướng dẫn thí sinh chi tiết cách ghi hồ sơ điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng vào các...