Những tình huống nghiệp vụ sư phạm và cách xử lý

Cập nhật: 01/12/2018

Để trở thành một giáo viên có chuyên môn bạn cần phải nắm vững những tình huống để kịp thời đưa ra những phương pháp xử lý hiệu quả. Dưới đây là một số tình huống nghiệp vụ sư phạm bạn cần lưu ý.

Giáo viên cần phải nắm vững nghiệp vụ sư phạm

Tình huống thứ 1

Bạn là một giáo viên chủ nhiệm một lớp học trong đó có một học sinh học kém, cá biệt, thường xuyên đi muộn, trong giờ học thường không chú ý. Khi bạn đến trao đổi với phụ huynh để cải thiện tình hình học tập của em thì gia đình lại đột ngột xin thôi học với lý do nhà neo người, nghỉ học giúp đỡ mẹ để kiếm tiền nuôi các em.

Với vai trò là một giáo viên chủ nhiệm, bạn cần làm gì để giúp đỡ học sinh đó vẫn có thể đi học và giúp đỡ gia đình được phần nào?

Hướng giải quyết:

Bạn cần phải đến gặp phụ huynh để trao đổi rõ ràng về vấn đề này, động viên gia đình và hết sức tạo điều kiện cho em để có thể đi học bởi chính tương lai của em. Giờ ra chơi bạn có thể cắt cứ các em học sinh khác trong lớp để thay phiên nhau đến giúp đỡ gia đình để em có thời gian đi học. Bên cạnh đó cần phải phối hợp với hội phụ huynh của lớ, trường, địa phương giúp gia đình vượt qua mọi khó khăn tạo điều kiện cho em có thể tiếp tục đi học.

Tình huống thức 2

Bạn đang là chủ nhiệm của một lớp. Vào đầu học kỳ II, có một học sinh trong lớp xin được chuyển lớp. Bạn cần phải làm gì trong tình huống này ?

Hướng giải quyết :

Đầu tiên bạn không nên đồng ý cho học sinh đó chuyển lớp vội và cần phải tìm hiểu rõ lý do vì sao học sinh đó lại xin chuyển lớp. Nếu như mối quan hệ của học sinh đó với lớp không được tốt, học sinh bị cô lập thì giáo viên nên phân tích rõ cho học sinh đó nguyên nhân vì sao lại xảy ra như vậy từ đó cải thiện các mối quan hệ theo chiều hướng tích cực.

Rèn luyện những kỹ năng cần thiết để xử lý thực tế

Bên cạnh đó giáo viên chủ nhiệm cũng cần họp với ban cán sự lớp để từ bỏ thói quen xấu trong cách ứng xử, từ đó cải thiện phong trào học tập và hoạt động chung của lớp. Còn trong trường hợp lý do học sinh đưa ra là hợp lý không phải lợi ích cá nhân hay mối quan hệ không tốt thì nên tạo điều kiện cho học sinh được chuyển lớp.

Tình huống 3

Trong lớp có một học sinh cá biệt và nhiều lần vi phạm nội quy nhà trường. Ban giám hiệu yêu cầu giáo viên chủ nhiệm đưa học sinh về gặp gia đình. Khi đưa về nhà, trước khi giáo viên giải thích xong thì bố học sinh đã tát tới tập vào mặt học sinh. Với vị trí là giáo viên chủ nhiệm thì bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?

Hướng giải quyết:

Việc đầu tiên bạn cần phải can thiệp vào việc không cho bố học sinh tiếp tục đánh đồng thời dùng những lời lẽ thích hợp để giải thích cho phụ huynh biết rằng sẽ không tốt nếu như giáo dục các em bằng bạo lực thậm chí phản tác dụng, làm cho mối quan hệ gia đình trở nên xấu đi. Đây là điều không ai mong muốn trong gia đình.

Sau khi phụ huynh bình tĩnh hơn bạn sẽ quay lại câu chuyện một cách nhẹ nhàng, niềm nở. Đặc biệt bạn nên cho phụ huynh hiểu rằng nhà trường luôn coi trọng vai trò của gia đình trong việc giáo dục học sinh đặc biệt là khi các em mắc sai lầm. Dù cho các em có sai thì không bao giờ được dùng bạo lực hay dùng lời lẽ không ay ảnh hưởng thậm chí gây nên hậu quả tồi tệ hơn. Cuối cùng thì bạn cần yêu cầu gia đình phối hợp với nhà trường để có hướng giáo dục tốt nhất cho em.

Trên đây là một số tình huống nghiệp vụ sư phạm bạn có thể gặp phải trong thực tế. Còn rất nhiều những tình huống khác trong đời thực đòi hỏi bạn cần phải có những kỹ năng xử lý. Đây là điều bạn cần phải rèn luyện nếu như xác định theo ngành sư phạm.

Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm... Nghiệp vụ sư phạm là gì, Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học đào tạo thế nào? Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học là điều kiện bắt buộc để đứng lớp. Đối... Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học Sau đây là hướng dẫn thí sinh chi tiết cách ghi hồ sơ điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng vào các...