Những sai lầm cơ bản trong quá trình tư vấn sinh viên ngành Luật nên tránh

Cập nhật: 06/12/2018

Sinh viên ngành Luật mới ra trường sẽ không tránh khỏi những sai lầm trong quá trình làm việc. Dưới đây là những lỗi cơ bạn các bạn lưu ý nên tránh để không bị ảnh hưởng trong việc tư vấn.

Những sai lầm luật sư trẻ hay mắc phải trong quá trình tư vấn

Những sai lầm cơ bản cần tránh trong quá trình tư vấn

Không nghiên cứu kỹ vấn đề của khách hàng

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, nhiều bạn trẻ thường không hiểu rõ vẫn đề của khách hàng bởi họ thường không nói rõ về vấn đề của mình khi trao đổi mà có thói quen hỏi thẳng vấn đề là xử lý như thế nào, muốn luật sư đưa ra những phương án mà họ cho là đúng để giải quyết vấn đề của họ.

Vì vậy trong quá trình tư vấn, khá nhiều luật sư trẻ ngay lập tức đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi khách hàng mà quên mất đi việc tìm hiệu cụ thể nội dung, hoàn cảnh xảy ra sự việc, đối tượng liên quan của khách hàng.

Nếu trả lời trực tiếp mà không tìm hiểu vấn đề, khách hàng có thể dựa vào tư vấn của luật sư để giải quyết sẽ dễ dẫn đến những sai sót và quay sang đổ lỗi cho luật sư, từ đó giảm uy tín của luật sư.

Không nắm bắt được thông tin khách hàng

Cần phải nắm bắt được tâm lý khách hàng trong quá trình tư vấn

Sai lầm tiếp theo các luật sư trẻ hay mắc phải đó là không tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình. Việc hiểu rõ khách hàng sẽ giúp luật sư đưa ra vấn đề cụ thể, chính xác để áp dụng cho trường hợp khách hàng hơn là mang tính áp dụng cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Hiểu rõ về khác hàng cũng sẽ giúp luật sư hiểu hơn về nhu cầu cũng như các giá trị khác mà khách hàng mong muốn, cơ hội phát triển nhiều lĩnh vực khác trong tương lai.

Không tra cứu kỹ các quy định của pháp luật

Đặc thù chung của hệ thống pháp luật Việt Nam chính là một văn bản thường liên quan đến nhiều văn bản khác. Thông thường luật sẽ được hướng dẫn bởi Nghị định, Nghị định hướng dẫn bởi Thông tư, Thông tư được hướng dẫn bởi các quyết định hoặc công văn của đơn vị đúng chuyên ngành.

Tra cứu thông tin quy định pháp luật là điều cần thiết trước khi tư vấn

Chính vì vậy trong quá trình nghiên cứu, điều tra, tư vấn luật, các luật sư cần phải cẩn trọng trong việc tra cứu đầy đủ các thông tin, quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề cần tư vấn.

Có những văn bản đơn vị chuyên ngành hoặc do quy định nội bộ đôi khi không được phổ biến rộng rãi. Luật sư cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra những tư vấn cho khách hàng.

Không kiểm tra hiệu lực văn bản pháp luật

Luật pháp, Văn bản Việt Nam thường xuyên có những sửa đổi, thay thế, bổ sung bằng các loại văn bản khác. Vì thế luật sư cần tìm hiểu hiệu lực văn bản đặc biệt trong quá trình tư vấn khách hàng.

Trên đây là những lỗi cơ bản mà những luật sư trẻ thường xuyên mắc phải bởi chưa hình thành thói quen cập nhật thông tin, tìm hiểu thông tin khách hàng. Do đó nếu muốn trở thành luật sư giỏi các bạn nên tự rèn luyện bản thân và cẩn trọng trong quá trình tìm hiểu thông tin trước khi tư vấn.

Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm... Nghiệp vụ sư phạm là gì, Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học đào tạo thế nào? Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học là điều kiện bắt buộc để đứng lớp. Đối... Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học Sau đây là hướng dẫn thí sinh chi tiết cách ghi hồ sơ điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng vào các...