Những năng lực cần có đối với giáo viên tiểu học

Cập nhật: 29/10/2018

Giáo viên tiểu học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì giáo viên tiểu học còn cần phải có được những năng lực khác để phát triển thế hệ tương lai.

Những kỹ năng cần có đối với một giáo viên tiểu học

Phát triển phương pháp giáo dục bậc tiểu học

Tiểu học là bậc giáo dục đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam, ở bậc này học sinh được đào tạo những kiến thức nền tảng ngay từ ban đầu, nhân cách để các em có những hành trang tốt nhất để bước vào những chặng đường tiếp theo trong quá trình học tập. Chính vì vậy đây là bậc quan trọng nhất, cần được đặc biệt quan tâm.

Phương pháp giáo dục ở bậc tiểu học cần đảm bảo:

• Phát huy tính sáng tạo, tự giác, chủ động của học sinh
  • Giảng dạy phương pháp phù hợp với từng môn, từng lớp học, trình độ học sinh
  • Rèn luyện kỹ năng, vận dụng kiến thức vào thực tế, phát triển các phương pháp tự học.
  • Xây dựng sự hứng thú của học sinh trong quá trình học

Năng lực cần có ở giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục

Giáo viên tiểu học cần phải có được những kiến thức chuyên môn vững vàng, đạo đức, nhân cách, là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo. Vì vậy giáo viên tiểu học cần phải hình thành những năng lực sau:

• Năng lực chẩn đoán: Giáo viên cần phải nhận biết, phát hiện kịp thời sự phát triển của học sinh cũng như yêu cầu giáo dục riêng biệt. Đây là năng lực vô cùng quan trọng bởi sự phát triển của học sinh cấp một thường không đồng đều. Nếu tất cả học sinh đều dạy theo một chương trình chung thì sẽ không mang lại hiệu quả cao.
  • Năng lực đánh giá: Giáo viên tiểu học cần phải nhìn nhận chính xác về kỹ năng, nhận thức từ đó đưa ra những phương pháp để đưa ra nội dung giáo dục kịp thời.
  • Năng lực đáp ứng: Giáo viên tiểu học cần phải đưa ra được những biện pháp giáo dục đúng đắn, kịp thời để đáp ứng được các yêu cầu, mục tiêu giáo dục.
  • Năng lực triển khai chương trình dạy học: Nhiều bạn ra trường không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy nguyên nhân chính là do năng lực triển khai chương trình.
  • Năng lực thiết lập mối quan hệ: Bên cạnh mối quan hệ với học sinh, giáo viên tiểu học còn phải thiết lập các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, phụ huynh học sinh.

Vì vậy để trở thành một giáo viên giỏi bạn cần phải có được những năng lực cần thiết bên cạnh đó cũng cần phải có niềm đam mê, yêu trẻ nhỏ. Có được những yếu tố trên sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm... Nghiệp vụ sư phạm là gì, Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học đào tạo thế nào? Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học là điều kiện bắt buộc để đứng lớp. Đối... Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học Sau đây là hướng dẫn thí sinh chi tiết cách ghi hồ sơ điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng vào các...