Học ngành Điện – điện từ ra trường làm nghề gì?

Cập nhật: 30/10/2018

Ngành điện – điện tử hiện nay vẫn là một ngành nghề khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn đặc biệt về vấn đề học xong ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về lĩnh vực này.

Ngành Điện - điện tử mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành điện – điện tử tăng cao

Hiện nay nguồn nhân lực trong ngành Điện – điện tử không ngừng tăng cao dù ngành này đã xuất hiện một thời gian. Đây là một ngành được xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách 10 công việc có lương khởi điểm và mức thu nhập cao tại Mỹ.

Tại Úc, kỹ sư điện là một trong những ngành nghề có mức tăng trưởng cao nhất trong những năm qua, tỷ lệ tăng trưởng lên đến 47,4% so với mức 7,8% chung đối với các ngành. Mức thu nhập của kỹ sư điện tại Úc là 1.841 Au/tuần tương đương với 40,5 triệu/tuần.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, hiện nay những ngành như luyện kim, chế tạo máy, điện tử viễn thông, cơ điện tử…đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực. Mức nhu cầu nhân lực trong ngành hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 54,8%. Chính vì vậy cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học nhóm ngành này là rất cao.

Học ngành Điện – Điện tử ra trường sẽ làm những công việc gì?

Ngành Điện - điện tử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xã hội

Xã hội phát triển, việc nâng cao chất lượng lao động là nhu cầu cần thiết. Các nhà máy sản xuất đều hướng đến việc tự động hóa máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của ngành Điện – điện tử.

Tuy nhiên lĩnh vực Điện – điện tử này sau khi ra trường bạn còn làm việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ sư phòng thí nghiệm, nghiên cứu quy hoạch mạng điện, phân phối tiêu thụ điện, các công ty điện lực, nhà máy sản xuất, tham gia tư vấn thiết kế vận hành mạng lưới điện tại các công ty, nhà máy sản xuất trong những khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa.

Ngoài ra, kỹ sư Điện - Điện tử còn có thể làm việc trong ngành bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc... Với tầm quan trọng và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, sinh viên tốt nghiệp ngành Điện – điện tử có thể tự tin về một việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định sau khi ra trường.

Kỹ năng nghiệp vụ ngành Luật gồm những yếu tố gì? Để trở thành một Luật sư giỏi bên cạnh trình độ chuyên môn mà bạn cần phải trang bị cho bản thân... Địa chỉ học Trung cấp Luật uy tín tại Buôn Mê Thuột Học Trung cấp chuyên nghiệp ngành Luật ở đâu tại Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) chính là thắc mắc của... Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm...