Điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 được tính như thế nào?

Cập nhật: 11/03/2019

Theo Dự thảo mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy định rõ về công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019. So với năm 2018, cách tính có nhiều thay đổi.  Vậy điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 được tính như thế nào?

Trong Dự thảo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cũng nêu rõ cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, với nhiều thay đổi so với năm 2018.

Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 sẽ được tính theo công thức sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 có nhiều thay đổi so với nam 2018.

Dự thảo cũng quy định về cộng điểm khuyến khích đối với học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp, cụ thể:

- Loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp được cộng 2 điểm.

- Loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp được cộng 1,5 điểm.

- Loại trung bình được cộng 1 điểm.

Bên cạnh đó, Dự thảo cuả Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có chứng chỉ hành nghề. Theo đó, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có chứng chỉ hành nghề sẽ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, học sinh tham gia xét tuyển các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt phải đạt học lực giỏi năm học lớp 12.

Với các ngành ở nhóm đào tạo giáo viên trình độ đại học, học sinh tham gia xét tuyển phải cũng bắt buộc phải có học lực lớp 12 đạt loại giỏi. Riêng các ngành năng khiếu như Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, huấn luyện thể thao, sẽ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Thí sinh trúng tuyển, bắt buộc phải nhập học trong thời gian quy định, trường hợp quá hạn trường sẽ xét tuyển thí sinh khác. Ngoài ra, thí sinh trúng tuyển chỉ được nộp Giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được phép xét tuyển vào các trường khác.

Dự thảo sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến đến hết ngày 31/3.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ được tổ chức thi 5 bài, trong đó có 3 bài thi độc lập gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Hai bài thi còn lại là tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý - Hóa học - Sinh học) và tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử - Địa lý – Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Đề thi bao gồm kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12, trong đó kiến thức lớp 12 là chủ yếu, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Kết quả thi THPT quốc gia 2019 sẽ chiếm 70% điểm tốt nghiệp. Cụ thể, điểm xét công nhận tốt nghiệp gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức từ năm 2015 với hai mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Sau hai năm đầu thi theo cụm, do các trường đại học chủ trì, từ năm 2017, kỳ thi được giao cho các Sở Giáo dục chủ trì, trường đại học chỉ giữ vai trò phối hợp.

Trên đây, là những thông tin về công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019Trường Trung cấp Trường Sơn Đắk Lắk đã tổng hợp. Mọi thông tin chi tiết liên hệ trực tiếp đến địa chỉ:

Tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019 Thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế Aptech ACCP năm 2019Trung tâm đào tạo Lập trình viên... [THÔNG TIN MỚI]: Sinh viên trường này được học môn học của trường khác! Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới được Bộ GD-ĐT ban hành, sinh viên của trường này có... 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 3 điều thiệt thòi khi quy định mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày... Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải có bằng Đại học Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Học Nghiệp vụ Sư phạm có đi dạy được không? Học Nghiệp vụ sư phạm ở đâu uy tín, chất lượng? Học Nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được... Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Là khóa đào tạo ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm... Nghiệp vụ sư phạm là gì, Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học đào tạo thế nào? Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng - đại học là điều kiện bắt buộc để đứng lớp. Đối... Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học Sau đây là hướng dẫn thí sinh chi tiết cách ghi hồ sơ điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng vào các...