Tìm hiểu chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Cập nhật: 19/11/2018

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm chính là hình thức du học được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì có thể tự trang trải được tiền học và phí sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng Trường trung cấp Trường sơn tìm hiểu thực hư về chương trình du học này nhé!

Cơ hội đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Để có thể đi du học Nhật Bản thì các bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí hơn 200 triệu đồng. Chi phí du học Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào trường mà bạn lựa chọn theo học.

Để được tham gia chương trình du học này thì bạn phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 26 và tốt nghiệp bậc học cao nhất không quá 3 năm. Các bạn trẻ có thể lựa chọn khóa học phù hợp với năng lực và tiêu chí của bản thân. Cùng với việc học tập hàng ngày, trường mà các bạn đang theo học sẽ giới thiệu việc làm thêm phù hợp. Bạn sẽ được làm thêm không quá 28 giờ trong tuần với mức lương nhận được khoảng 800 - 1.200 yên (tương đương với gần 22 triệu đồng tiền Việt Nam). Vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ hoặc các kỳ nghỉ lễ các bạn sẽ được làm việc 8 tiếng mỗi ngày, đồng nghĩa với việc thù lao mà bạn nhận được sẽ cao hơn rất nhiều.

Đi làm thêm là việc không bắt buộc đối với tất cả du học sinh nhưng hầu hết tất cả các bạn trẻ khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc đều sẽ đi làm thêm để có tiền chi trả cho việc học hành, ăn ở và sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có những bạn còn tiết kiệm được tiền để gửi về cho gia đình. Nếu khả năng tiếng Nhật tốt thì các bạn trẻ có thể kiếm được những công việc với mức thù lao cao hơn.

Thời hạn visa của tất cả sinh viên quốc tế sẽ được nhà trường đảm bảo cho đến khi kết thúc chương trình học ra trường và có thể xin gia hạn visa để ở lại Nhật Bản làm việc hoặc tiếp tục học cao lên nữa tùy theo nhu cầu của từng người.

Các bạn du học sinh sẽ không bị giới hạn về thời gian sinh sống tại Nhật, nếu tìm được việc làm và đóng thuế theo quy định của Nhật Bản từ 5 năm trở lên có thể sẽ được cấp visa vĩnh trú và được định cư tại Nhật Bản. So với hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đi du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm có rất nhiều lợi ích và cơ hội tốt phải không?

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có giống như những gì các trung tâm quảng cáo?

Để dụ dỗ các bạn trẻ đăng ký du học, rất nhiều trung tâm dã vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp như khi sang Nhật có thể học tập và làm thêm với số lưng lên tới 50-60 triệu mỗi tháng. Các bạn trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi những con số này và bị họ dụ dỗ.

Trên thực tế, người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản với tư cách là du học sinh về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm thêm sẽ phải xin giấy phép để tham gia các hoạt động không nằm trong tư các lưu trú.

Những người được cấp loại giấy phép này cũng chỉ được phép làm việc tối đa là 28 tiếng mỗi tuần và phải tự mình kiếm việc làm thêm phù hợp. Trên thực tế thì nếu không có trình độ tiếng Nhật tốt thì bạn sẽ rất khó tìm được một công việc làm thêm.

Ngoài ra, nếu bạn được đi làm thêm thì thu nhập hàng tháng cũng không thể vượt quá 170.000 yên (khoảng 35 triệu đồng) kể cả ở những thành phố lớn với mức thu nhập bình quân tương đối cao như Tokyo.

Với mức lương như vậy thì chỉ có những du học sinh chăm chỉ làm việc và tiết kiệm chi tiêu mới đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày và chưa nói đến chuyện gửi tiền về cho gia đình. Nếu tiền làm thêm không đủ để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì cũng đồng nghĩa với việc không thể tiết kiệm được tiền để đóng học phí.

Bản chất của việc đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Việc đi du học học nói chung và đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng về bản chất không phải đi làm mà là đi du học nước ngoài. Vì vậy, các bạn cần phải được xác định trước mục tiêu cũng như điều kiện của bản thân trước khi lựa chọn con đường này.

Đi du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm không phải là không có lợi ích. Lợi ích của việc này chính là mang tới những trải nghiệm thú vị, sự trưởng thành và cơ hội để thay đổi tương lai của bản thân. Trên thực tế đã có rất nhiều bạn trẻ đi du học Nhật Bản và tìm được một công việc ổn định với thu nhập hấp dẫn trong thời gian học tập. Chính vì thế, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định đưa ra một lựa chọn nào đó.