Muốn đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Cập nhật: 19/11/2018

Nhiều bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản nhưng không biết đi du học cần bao nhiêu tiền để chuẩn bị sẵn sàng về kinh tế hoặc xem điều kiện kinh tế của gia đình có đáp ứng được khoản chi phí đó không?

Trong vài năm trở lại đây, các bạn trẻ Việt Nam đi du học Nhật Bản được ví như đi chợ. Ở bất cứ đâu cũng có thể bắt gặp những thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản. Mục tiêu lâu dài của những bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản chính là được làm việc ở những công ty của Nhật tại Việt Nam hay tại Nhật Bản. Những người có tầm nhìn đơn giản hơn thì chỉ muốn học tiếng Nhật  và trở về nước để làm việc tại những công ty của Việt Nam có yêu cầu về tiếng Nhật…

Trên thực tế, nhu cầu về nguồn nhân lực biết sử dụng tiếng Nhật trong khoảng 25 đến 30 năm nữa là rất lớn. Nguồn nhân lực này không chỉ cung ứng cho những công ty tại Nhật Bản mà còn cả những doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản đầu tư tại các nước khác trên thế giới. Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những bạn trẻ có tư duy học tập thực tế và muốn tiếp nhận thêm những kiến thức và cơ hội mới ở bên ngoài.

Đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Đi du học nói chung và đi du học tại Nhật Bản nói riêng chắc chắn sẽ tốn kém nhiều tiền của hơn so với việc học tập ở trong nước. Nhu cầu đi du học của các bạn trẻ hiện nay là rất lớn nên các công ty tư vấn du học Nhật Bản cũng mọc lên như nấm, kéo theo đó là việc cạnh tranh và câu kéo học viên bằng rất nhiều hình thức.

Nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình đi du học thông qua các văn phòng tư vấn, môi giới ngay tại địa phương nhưng cũng có những gia đình đã lựa chọn cách tìm hiểu thông tin và trực tiếp tìm đến các công ty du học Nhật Bản uy tín. Nhìn chung, khoản chi phí dịch vụ giữa các công ty là rất lớn.

Vậy thực tế, đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và gồm những khoản chi phí nào? Hầu hết tất cả du học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản đều sẽ tham gia vào chương trình học tiếng và và sau đó tiếp tục học chuyên ngành hoặc đi làm. Chính vì thế, chúng tôi sẽ thống kê những chi phí cần thiết cho việc đi du học Nhật Bản trong thời gian 1 năm học tiếng để các bạn có thể nắm bắt thông tin rõ hơn.

Đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và gồm những khoản chi phí nào?

Tổng hợp các khoản chi phí du học Nhật Bản

• Chi phí cho việc học tiếng Nhật tại Việt Nam: Mỗi khóa học tiếng Nhật thường có mức học phí từ 3 triệu đến 5 triệu đồng một khóa tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo. Khoản chi phí này chưa bao gồm tiền ăn ở trong thời gian học tập.
  • Thi chứng chỉ tiếng Nhật: Khoản phí này sẽ phụ thuộc và từng loại chứng chỉ, trung bình mỗi lần đăng ký thi sẽ khoảng 500.000 đồng.  Chi phí này cũng sẽ phụ thuộc vào bạn phải thi mấy lần mới có thể đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản (N5).
  • Chi phí làm hồ sơ: Ngoài những loại chi phí như dịch thuật, công chứng giấy tờ. Chi phí này sẽ phụ thuộc những giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính của người bảo lãnh, xác nhận công việc, xác định thời gian trống sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế, mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào hồ sơ mà các công ty tư vấn thu, trung bình mức phí này thường dao động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.
  • Phí dịch vụ: Khi đăng ký du học tại các công ty tư vấn du học Nhật Bản thì chắc chắn các bạn sẽ phải trả cho họ một khoản tiền gọi là phí dịch vụ. Mức phí này khoảng 10 đến 20 triệu đồng. Các bạn nên lựa chọn những công ty có mức phí dịch vụ thấp để tiết kiệm chi phí du học.
  • Chi phí làm visa: Chi phí làm visa mà bạn cần phải nộp cho đại sứ quán là 650.000 đồng.
  • Tiền vé máy bay sang Nhật: tùy thuộc vào từng hãng máy bay sẽ có mức phí khoảng 8 đến 10 triệu đồng.
  • Tiền nộp cho trường Nhật ngữ: Đây là khoản học phí trong 1 năm cho khóa học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ của Nhật Bản. Mức học phí này sẽ khoảng 120 triệu đến 150 triệu đồng. Khoản chi phí này sẽ bao gồm: tiền học phí, tiền giáo trình, tài liệu học tập, phí nhập học, bảo hiểm y tế, 3 tháng ký túc xá.

Như vậy, muốn đi du học Nhật Bản thì các bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản tiền khoảng 200 đến 230 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ chưa bao gồm các chi phí sinh hoạt hàng ngày trong quá trình học tập tại Nhật Bản và tiền sinh hoạt cần phải mang theo khi sang Nhật Bản. Những chi phí này sẽ phụ thuộc vào trường và vùng mà các bạn lựa chọn khi đi du học. Nếu tỷ giá tiền yên thay đổi thì chắc chắn khoản tiền mà các bạn phải chi trả cũng sẽ thay đổi theo.

Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học Nhật Bản sắp tới của mình. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.